5 bước đơn giản cai nghiện bất cứ thứ gì

Bạn tin không? Chúng ta có thể cai nghiện ma túy, rượu, thuốc lá, cà phê, tình dục, việc, chạy, điện thoại, internet, facebook thành công mà không cần dùng thuốc ….

Nghiện là gì?

Nghiện là một vấn đề tâm lý khi lặp lại liên tục một hành vi ngay cả khi biết có kết quả xấu. Có nhiều loại nghiện khác nhau như nghiện ma túy, nghiện rượu, nghiện thuốc lá, nghiện cà phê. Nghiện còn được mở rộng như nghiện tình dục, nghiện việc, nghiện chạy, nghiện điện thoại, nghiện internet, nghiện facebook…

cai nghiện thuốc lá
Cai nghiện thuốc lá

Theo Phạm Thành Long, các chất hoặc các hành vi nêu trên được gọi là các “phương tiện” để thỏa mãn các nhu cầu của con người. Khác với học thuyết Maslow về nhu cầu con người, Phạm Thành Long cho rằng nhu cầu của con người giống nhau, đều có 6 nhu cầu cốt lõi là nhu cầu Sống, nhu cầu Tiền Bạc, nhu cầu Yêu thương Kết Nối, nhu cầu Danh Vọng, nhu cầu Phát Triển và nhu cầu cống hiến. Tuy nhiên mức độ và thứ tự ưu tiên các nhu cầu này ở mỗi con người là khác nhau.

Cai nghiện rượu
Cai nghiện rượu

Người ta nghiện cái gì đó nếu “phương tiện” đó thỏa mãn 3 nhu cầu quan trọng nhất của con người đó (trừ các loại nghiện liên quan ức chế thần kinh, mất năng lực nhận thức).

Vì vậy, trong video này, Phạm Thành Long đề xuất các phương pháp cai nghiện bằng cách thay đổi các tác nhân kích thích, thay đổi nhu cầu và thay đổi phương tiện thỏa mãn nhu cầu.

Chúng ta có thể ma túy, rượu, thuốc lá, cà phê, tình dục, việc, chạy, điện thoại, internet, facebook thành công mà không cần dùng thuốc

Cai nghiện game
Cai nghiện game

Trên thực tiễn, trong quá trình huấn luyện cá nhân, đặc biệt trong những phần coaching tại các chương trình phát triển cá nhân như Đánh thức sự Giàu Có, lập trình Vận mệnh, ông đã giúp hàng ngàn người bỏ thuốc lá, bỏ rượu bia, thậm chí bỏ ma túy để sống cuộc sống cân bằng hơn.

Làm thế nào để cai nghiện?

Để có thể cai nghiện được, Phạm Thành Long khuyên bạn hãy thực hiện 5 bước – 5 sự thay đổi sau đây:

Thay đổi môi trường: Thay đổi môi trường xung quanh bạn. Hãy tìm cho mình một môi trường không còn những người có thói quen hay sở thích xấu khiến bạn bị cuốn theo. Môi trường thực sự có tác động rất lớn đến việc hình thành thói quen và hành động của bạn.

Thay đổ môi trường để cai nghiện nhanh chóng
Thay đổ môi trường để cai nghiện nhanh chóng

Thay đổi bạn bè: Bạn là trung bình của 5 người bạn thân nhất của bạn cộng lại. Hãy kết bạn với những người có thói quen tốt, nói chuyện với họ và tìm hiểu những điều mới mẻ và tích cực ở họ. Khi bạn được tiếp xúc và được vây quanh bởi những điều tuyệt vời và có ích thì bạn sẽ dần tránh xa khỏi những thứ cám dỗ.

Thay đổi nhóm bạn bè để cai nghiện
Thay đổi nhóm bạn bè để cai nghiện

Thay đổi nhu cầu: Trong 6 nhu cầu cơ bản của con người, hãy thử sắp xếp lại thứ tự ưu tiên các nhu cầu của bạn. Hãy thử đặt những nhu cầu khiến bạn trở nên tốt đẹp hơn lên đầu và đẩy dần nhữung nhu cầu kéo bạn lại phía sau xuống dưới. Dần dần, bạn sẽ loại bỏ được những nhu cầu khiến bạn làm điều xấu có hại cho bản thân.

Thay đổi nhu cầu để cai nghiện
Thay đổi nhu cầu để cai nghiện

Thay đổi nghi thức: Thay vì cứ 5h chiều mở điện thoại gọi bạn bè đi nhậu, thì bạn hãy quyết định cất điện thoại đi, về thẳng nhà hoặc đi chạy, đi bơi thay vào khoảng thời gian đi nhậu. Nếu bạn làm điều đó mỗi ngày và hình thành được thói quen thì sau một khoảng thời gian, bạn sẽ không thấy bản thân mình còn muốn nhậu nhẹt nữa.

Thay đổi nghi thức
Thay đổi nghi thức

Thay đổi phương tiện: Vẫn giữ nguyên nhu cầu nhưng thay đổi phương tiện của bạn để thoả mãn nhu cầu đó. Ví dụ, bạn muốn có danh vọng, thay vì chơi game để được nổi tiếng và nhiều người biết đến thì bạn có thể thay đổi sang chạy bộ để đạt được nhiều thành tích cao. Khi đó bạn cũng sẽ nổi tiếng và được thoả mãn nhu cầu danh vọng. Rõ ràng cùng với mục đích danh vọng thì chạy bộ tốt hơn chơi game.

Phạm Thành Long hy vọng với bài chia sẻ này, các bạn có thể hiểu được nguyên nhân gây nghiện cho các bạn và từ đó các bạn có thể tìm ra được cách thoát khỏi những cơn nghiện đó sớm hơn.

Hãy xem kỹ video này, và ghi ra những điều bạn học được rồi làm theo đến khi có kết quả.

Nghiện và Cai nghiện bất kỳ cái gì – Phạm Thành Long