• Home  / 
  • Blog  / 
  • Báo chí
  •  /  Các startup cần sẵn sàng từ bỏ, phải biết ‘cắt lỗ’ khi gặp thất bại

Các startup cần sẵn sàng từ bỏ, phải biết ‘cắt lỗ’ khi gặp thất bại

(DNTO) – Khi gặp thất bại, các startup nên dừng lại ngay. Điều này gọi là sẵn sàng từ bỏ, trong kinh doanh hay trong ngành chứng khoán gọi là “cắt lỗ”. Có nghĩa là phải dừng lại ngay khi dự án không khả thi, thay bằng cứ tiếp tục lặp lại những sai lầm và cạn kiệt nguồn lực sau đó mới dừng lại.

Các chuyên gia cho rằng, đối với các startup, việc học hỏi sau những thất bại là điều nên làm.

Phải biết rút kinh nghiệm từ những thất bại

Đưa ra lời khuyên với những người trẻ theo đuổi phong trào khởi nghiệp, Luật sự Phạm Thành Long, Công ty Luật Gia Phạm, cho rằng, tỷ lệ người trẻ khởi nghiệp thành công rất khiêm tốn. Do vậy khi gặp thất bại, các startup nên dừng lại. Và đây là chuyện bình thường trong cuộc sống.

“Trong cuộc sống chúng ta vẫn hay nói với nhau: Thành công là không từ bỏ. Nhưng nếu chúng ta cứ lặp đi lặp lại thất bại, và sau một số lần thất bại lớn thì cạn kiệt nguồn lực, phải dừng lại thì sau này sẽ rất khó để tiếp tục gượng dậy”, ông Long phân tích.

Việc dừng lại ngay khi thất bại được gọi là sẵn sàng từ bỏ khi không thành công, trong kinh doanh hay trong ngành chứng khoán gọi là “cắt lỗ”.

Ông Long cho rằng, đối với các startup, việc học hỏi sau những thất bại là điều nên làm, phải rút kinh nghiệm tại sao ta thất bại, và lấy nguyên nhân thất bại để xác định lại hướng đi.

“Có một thực tế là nhiều bạn trẻ khi starup đều theo “mô tip” học ngành gì ra khởi nghiệp ngành đó. Hoặc làm cho doanh nghiệp nào, khi tách ra hoặc nghỉ việc lại làm đúng lĩnh vực đó. Và đây chính là nguyên nhân gây thất bại”, ông Long nói.

Thứ nữa, khi mở một công ty rồi, thất bại rồi, nhưng rồi lại nghĩ sản phẩm khác sẽ đem lại cho mình thành công, và họ lại bắt đầu lao theo hướng đó. Và đây cũng là yếu tố tạo nên thất bại.

“Theo đó, người khởi nghiệp cần phải học hỏi từ chính những thất bại, đánh giá nguyên nhân thất bại để tránh những sai lầm. Chúng ta có 3 nguồn tham khảo từ sự thất bại. Nguồn đầu tiên là chính bản thân mình, có thể rút kinh nghiệm từ những hoạt động của mình. Nguồn thứ hai, tham khảo từ chính những người dẫn dắt mình trong nghề nghiệp. Thứ ba là học hỏi các phương pháp hoạt động. Ví dụ, nếu bây giờ kinh doanh theo cách truyền thống là mở cửa hàng với những chi phí đắt đỏ, không kinh doanh online hỗ trợ thì thành công rất khó…”, ông Long phân tích.

Biết trao giá trị mình đang có mới có thể khởi nghiệp thành công

Để khởi nghiệp thành công, phải biết trao đi những giá trị mình có.

“Đánh thức sự giàu có không phải do cá nhân nào tạo nên, mà do chính mỗi người tham gia tạo nên, nơi mà câu chuyện của người này có thể là bài học của nhiều người khác, sai lầm trong kinh doanh của người này sẽ là kinh nghiệm quý cho nhiều bạn trẻ khởi nghiệp”, Luật sư Phạm Thành Long chia sẻ.

“Với các bạn khởi nghiệp, chương trình là nơi giúp các bạn phát triển bản thân tốt hơn, vì chỉ khi bạn trở thành một con người biết sống vì người khác, biết trao đi giá trị mà mình đang có, lúc đó bạn mới có thể khởi nghiệp thành công”, Luật sư Phạm Thành Long nhấn mạnh.

Trước câu hỏi đặt ra người già hay người trẻ khởi nghiệp sẽ thành công hơn? Luật sư Long cho rằng, người già khởi nghiệp hay người trẻ khởi nghiệp đều như nhau, tuổi nào cũng phù hợp để kinh doanh và khởi nghiệp. Mọi người vẫn nói “Thành công không đợi tuổi”, ở đây khởi nghiệp là công việc kinh doanh, chúng ta có thể bắt đầu vào thời điểm chúng ta muốn.

“Công thức kinh doanh chỉ có một, đầu tiên phải tìm ra thị trường, thứ hai tìm ra sản phẩm, thứ ba tìm ra vấn đề, thứ tư tính toán lợi ích, giá trị sản phẩm mang lại, thứ năm là làm maketing để sản phẩm ra thị trường. Nếu ai nắm được những điều kinh doanh cơ bản này sẽ giúp chúng ta kinh doanh tốt hơn”, Luật sư Phạm Thành Long đưa lời khuyên.

Theo báo doanhnhantrevietnam.vn