Cách luyện kỹ năng giao tiếp

Để trở thành người có kỹ năng giao tiếp, cần mang lại niềm vui

Thế nên hãy để ý đến cái điều này. Hãy lan toả những niềm vui, hãy lan toả những điều tích cực, thì bạn sẽ trở thành một trong những con người giao tiếp tuyệt vời. Hãy thường xuyên chúc mừng mọi người vì bất kể lý do gì.

Hai từ khóa quan trọng để có kỹ năng giao tiếp

Bạn có thể xem điều này trên Youtube. Các bạn có thể thấy có hai từ khoá “và” và “nhưng”. “Và” sẽ làm cho chúng ta giao tiếp tốt hơn, nhưng mà “nhưng” sẽ làm cho chúng ta trở nên tệ hại trong giao tiếp. Tôi lấy ví dụ như ở đây có chị Đào Thị Hường, “Chị Đào Thị Hường rất xinh, nhưng chị ấy….”

Chỉ cần nói thế thôi thì toàn bộ cái phần rất hay ở phía trước đã bị phủ định. Bây giờ các anh chị có thể quay sang người bên cạnh mình, nhìn xem xung quanh phòng mình có ai không, mình nói mình khen họ một cấu xong mình nói thêm chữ nhưng vào nào. Nếu mà không có ai cả thì mình tự nói mình đi.

Ví dụ Thành Công nói là: “Thành Công rất đẹp trai, nhưng….” Tự nói với mình xem nào. Nếu mà  xung quanh căn phòng này có ai đó,  anh Thắng máy tính tự khen mình “Râu rất đẹp” xem nào, xong rồi “Nhưng” xem nào? “Nguyễn Đức Long trông rất tài ba nhưng…”

Giao tiếp là phải biết mang lại niềm vui
Giao tiếp là mang lại niềm vui

Chúng ta thấy không ạ, cái từ “nhưng” này là một từ mang tính phá huỷ mà chúng ta đã dùng như một thứ bản năng. Và chúng ta vẫn dùng cái từ “nhưng” này hằng ngày, mà chúng ta không để ý rằng khi mà chúng ta nói từ “nhưng” này ra thì kỹ năng giao tiếp của chúng ta đã giảm xuống, không biết là bao nhiêu bậc nữa rồi.

Mình đi tán gái, “Em rất xinh, nhưng…” thế là coi như buổi tán gái hôm đấy coi như hỏng, ai chống lại. Chúng ta thấy rằng làm mặc dù mình biết rằng hôm nay chúng ta kết hợp với DISC vào đây mặc dù chúng ta biết là ông D ông I, ông rất thích khen. Mình vừa khen xong, mình đệm chữ “nhưng” một cái coi như hỏng hết việc.

“Nhưng” – “và”

Bây giờ, thay từ “Nhưng” bằng từ “Và”, chúng ta sẽ trở thành bậc thầy giao tiếp ngay lập tức. “Em rất xinh và em rất khéo”. “Anh rất tài và anh rất ga lăng”. Nó khác hoàn toàn. Tức là Như thế nào? “Nhưng” mình khen xong mình phủ định luôn, còn “và” khen xong, mình lại đẩy họ lên thêm một nấc mới. Cho nên trong kỹ năng giao tiếp đôi khi chỉ cần hai từ “nhưng” và “và”.  Thay từ “Nhưng” bằng từ “Và” là bạn đã có một kỹ năng quan trọng về giao tiếp rồi đấy.

Bây giờ chúng ta sang phần tiếp theo về kỹ năng giao tiếp nhé .

About the author

Phạm Thành Long

Phạm Thành Long, sinh năm 1976 tại Hà Nội, là một luật sư sở hữu trí tuệ, diễn giả truyền cảm hứng, và nhà đào tạo phát triển kinh doanh và con người. Ông còn là một người đam mê nhiếp ảnh, chạy bộ, và đạp xe, đồng thời là vận động viên triathlon. Phạm Thành Long nổi tiếng với hành trình đi bộ xuyên Việt 1900 km và là Top 5 Thế giới Clickbank Affiliate University Contest 2014. Là Giám đốc hỗ trợ cho BNI Hà Nội 6, ông giúp kết nối doanh nghiệp và tạo cơ hội kinh doanh. Với sự nổi tiếng trên mạng xã hội, ông sử dụng ảnh hưởng của mình để truyền cảm hứng và kiến thức tới cộng đồng. Phạm Thành Long còn có một gia đình hạnh phúc với vợ và 5 con.