Dạy con vâng lời nên hay không?

Chúng ta đều biết rằng mỗi bậc cha mẹ đều luôn mong muốn con của mình phát triển. Con hơn cha là nhà có phúc. Phải chăng mỗi người trong chúng ta đang dạy con vâng lời mà lại mong muốn con hơn chúng ta. Hay chúng ta đang dạy con để trở thành phiên bản sao của chính mình?

Dạy con biết nghe lời có thực sự cần thiết không?

Các cụ thường nói rằng con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, cho nên chúng ta hiểu rằng con cái bị ảnh hưởng rất lớn bởi cha mẹ? Hành xử của cha mẹ ngày hôm nay có thể ảnh hưởng đến suốt cuộc đời của con sau này bằng việc bắt con nghe lời nghe chừng nó có thể là một việc tốt.

Dạy con vâng lời nên hay không
Cha mẹ nào cũng muốn dạy con vâng lời

Nhân lễ nghĩa trí, tín ngũ thường của người quân tử có thể đã ăn sâu trong gốc rễ của người Việt từ xa xưa. Nhưng liệu điều đó còn đúng không? Trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, liệu bạn có muốn con mình trở thành phiên bản của chính mình? Cho nên ngày hôm nay rất nhiều cha mẹ dù không được học một chút nào về sư phạm, chưa từng tham dự vào những chương trình huấn luyện con cái nhưng vẫn bắt mặt, vẫn dạy con phải làm thế này, phải làm thế kia. Hãy một lần thử hỏi chính mình xem liệu bạn có đang làm cái điều mà bạn đang dạy con làm các bậc cha mẹ ơi.

Cách dạy con nghe lời răm rắp là cách tàn phá con

Bạn không thể dạy con làm thứ mà bạn không làm được. Bạn không học làm sao bạn dạy con học. Bạn không nghe lời làm sao bạn có thể dạy con biết cách nghe lời. Làm sao bạn có thể bắt con đi ngủ sớm nếu bạn vẫn thức khuya, làm sao bạn có thể bắt con mình chăm chỉ trong khi bạn lười chạy thây, con cái sẽ học bạn chính xác bằng cách quan sát những hành vi của bạn hằng ngày.

Nếu bạn muốn con nghe lời, bạn hãy trở thành người nghe lời trước.
Nếu bạn muốn con nghe lời, bạn hãy trở thành người nghe lời trước.


Nếu bạn muốn con mình lễ phép, bạn hãy trở thành người lễ phép trước. Nếu bạn muốn con nghe lời, bạn hãy trở thành người nghe lời trước. Nếu bạn muốn con mình vui vẻ, chính bạn phải trở nên vui vẻ. Bạn ơi, các dạy con tuyệt vời nhất là dạy chính mình.
Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Đây chính là cách dạy con không đòn roi.

Dạy được mình mới dạy được những người khác và khi dạy được mình rồi bạn chả cần dạy ai cả vì mọi người cứ thế mà làm theo.

Chúc gia đình bạn luôn hạnh phúc với những đứa con tuyệt vời.