Top 10 ngành nghề kinh doanh có thể bùng nổ hậu COVID

Chào bạn! Tôi là Phạm Thành Long và trong bài chia sẻ này, tôi xin chia sẻ với bạn một vài quan điểm cá nhân của tôi, về những ngành nghề kinh doanh có thể sẽ phát triển sau Covid-19. Tôi muốn nói rằng đây chỉ là quan điểm cá nhân, nó có thể phù hợp với bạn hoặc không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thích những bài viết như thế này, cứ để lại ý kiến ở phía dưới của bài viết.

Điều đặc biệt, tất cả những ngành kinh doanh này đều có liên quan đến việc kinh doanh doanh trên Internet, bởi vì sự giãn cách của xã hội, hầu hết mọi người sẽ ngồi ở nhà và hành vi của họ sẽ là sử dụng Internet để có thể mua sắm. Cho nên những ngành kinh doanh có liên quan đến online sẽ là ngành kinh doanh sẽ bùng nổ trong thời gian tới.

Chúng ta đang trải qua những thời khắc khó khăn nhất trong lịch sử loài người. Có thể ông bà chúng ta chưa trải qua những khó khăn này. Cha mẹ chúng ta cũng có thể chưa trải qua những khó khăn này và thậm chí đến đời con cháu chúng ta cũng có thể sẽ không bao giờ phải trải qua những khó khăn này.

Chúng ta đang trải qua một cái nạn dịch rất lớn của lịch sử nhân loại và trong hầu hết chúng ta đều mong muốn rằng nó có thể chấm dứt được qua đi thật nhanh trong sự hiểu biết của chúng ta. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một phép màu nào có thể giúp chúng ta loại bỏ ngay lập tức một cách toàn diện loại virus khó chịu này. Như vậy, nhiều dự đoán cho rằng chúng ta sẽ phải sống dài kỳ cùng với đại dịch.

Tuy nhiên, từ thời điểm mà chúng ta đang tạm cách ly xã hội đã diễn ra trong thời gian vừa qua, tôi nhận ra rằng có rất nhiều ngành kinh doanh đã bị đóng cửa do những khó khăn nhưng có nhiều ngành kinh doanh có cơ hội để phát triển trở lại.

Nhưng sau khi kết thúc đại dịch, tôi tin chắc rằng nhiều thói quen của loài người sẽ được thay đổi, sự giãn cách xã hội sẽ vẫn được tiếp tục và thói quen mua sắm của người dân cũng vì thế mà thay đổi. 

Những gì làm cho doanh nghiệp có thể tăng trưởng trong thời gian tới, đó là mọi hoạt động kinh doanh thì phải gắn liền với Internet. Chúng ta sẽ nhìn thấy những doanh nghiệp phát triển đó là doanh nghiệp mà sử dụng Internet trong các hoạt động kinh doanh của họ. Bao gồm những công việc liên quan đến giãn cách xã hội như làm việc từ xa, làm việc tại nhà, ứng dụng trên đám mây hay phát triển những app cho điện thoại di động. 

Một vài ngành kinh doanh tôi muốn chia sẻ với bạn ngày hôm nay, nó chỉ là dự đoán cá nhân của tôi chưa phải là tất cả. Nhưng tôi tin rằng những ngành kinh doanh này vì có gắn kết hoạt động của con người tại nhà và sử dụng Internet nên những ngành này có thể sẽ phát triển trong thời gian tới.

Ngành kinh doanh đầu tiên : Kinh doanh online

Tất cả mọi người đều ngồi ở nhà cho nên hành vi mua sắm của họ sẽ thay đổi, đó là sẽ lên trên mạng sử dụng các thiết bị điện thoại, sử dụng các thiết bị có gắn kết nối Internet để tìm kiếm sản phẩm và mua hàng trên Internet. Bởi vậy, hàng hoá của doanh nghiệp nào ở trên online nhiều hơn, dễ được tiếp cận hơn thì sẽ có khả năng phát triển bùng nổ hơn. 

Chính vì vậy mà các bạn sẽ thấy rằng nếu ngày hôm nay doanh nghiệp của chúng ta vẫn chưa đưa hệ thống bán hàng lên trên Internet thì hãy suy nghĩ lại. Bây giờ là thời điểm rất quan trọng để bạn quyết định cho tính sống còn của doanh nghiệp là lên Internet hay không.

Ngành kinh doanh thứ 2 : Dịch vụ vận chuyển

Đi kèm với ngành kinh doanh online thì dịch vụ vận chuyển sẽ vô cùng phát triển. Bởi vì hầu hết mọi người sẽ bán hàng và mua hàng trên online cho nên ngành dịch vụ phụ trợ đó là vận chuyển hàng hoá từ người bán đến người mua sẽ vô cùng phát triển. 

Những ứng dụng về vận chuyển mà có khả năng kết nối giữa các kho hàng của người bán và người mua sẽ trở nên phổ biến hơn. Và chúng ta thấy rằng ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều đơn vị đang kinh doanh ngành nghề vận chuyển này. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của kinh doanh online trong thời gian tới thì ngành kinh doanh này sẽ còn rất rất nhiều cơ hội và nhiều đối tác mới sẽ phát triển. Nhiều doanh nghiệp mới sẽ bùng nổ trong thời gian này và các bạn sẽ thấy đây cũng là một trong những ngành kinh doanh vô cùng tuyệt vời trong thời gian tới.

Ngành kinh doanh thứ ba: Dịch vụ tại nhà

Tôi cho rằng hầu hết mọi người trước đây có thói quen đến các trung tâm như trung tâm trị liệu, trung tâm spa để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho mình thì ngày nay các dịch vụ tại nhà sẽ có xu hướng phát triển hơn. Bởi lý do rằng những người dùng sẽ ngại ra khỏi nhà và đến các trung tâm đông người nên dịch vụ tại nhà sẽ là phát triển. 

Đây cũng là một trong những xu hướng mà tôi tin rằng nếu doanh nghiệp nào chuyển đổi dịch vụ huấn luyện nhân viên và đào tạo những kỹ năng cá nhân cho nhân viên khi họ rời khỏi văn phòng và trên đường đi cũng như đến nhà khách hàng. 

Dịch vụ được huấn luyện một cách chu đáo thì tôi tin chắc rằng đây cũng sẽ là một ngành kinh doanh phát triển chăm sóc sức khỏe tại nhà.

Ngành kinh doanh thứ tư: Dịch vụ giúp việc tại nhà

Tôi cho rằng với việc mà mọi người sẽ ở nhà nhiều hơn thì nhu cầu về việc chăm sóc gia đình, về việc vận hành gia đình, về việc nấu nướng, về việc giặt giũ, việc vệ sinh nhà cửa sẽ trở nên phát triển hơn. 

Những người đang cung cấp các dịch vụ tại nhà trước đây chúng ta có thể thấy là đơn giản, là những người giúp việc mang tính cá nhân, nhưng khi mà tất cả mọi người trong xã hội đều cần ngành kinh doanh này thì ngành kinh doanh này sẽ phát triển với những dịch vụ cung ứng lao động tại nhà. 

dịch vụ giúp việc tại nhà

Tôi tin rằng đây sẽ là một ngành kinh doanh phát triển, khi mà mọi người đều đang ở nhà nhiều hơn là ở văn phòng, thời gian ở nhà nhiều hơn thì dịch vụ tại nhà sẽ cần nhiều hơn.

Ngành kinh doanh thứ 5 : Thiết bị tiện ích tại nhà.

Theo phỏng đoán của tôi những thiết bị điện tiện ích tại nhà sẽ là một ngành kinh doanh phát triển: Máy lau nhà, máy hút bụi, robot hút bụi tự động, máy rửa bát chén, đĩa, máy nấu ăn… Các loại máy cho nhà bếp cũng sẽ là một ngành kinh doanh phát triển. Nói chung đó là ngành điện máy nội thất trong nhà. 

Bởi vì thời gian ở nhà nhiều hơn thì nhu cầu sử dụng các thiết bị này cũng sẽ nhiều hơn. Đó là lý do mà tôi cho rằng ngành kinh doanh thiết bị điện trong nhà, gia dụng sẽ là một ngành kinh doanh phát triển.

Ngành kinh doanh thứ 6 : Chăm sóc y tế cá nhân

Đây là một ngành kinh doanh có điều kiện. Tôi cho rằng vì lý do sức khoẻ, vì lý do y tế mà mọi người ở nhà cho nên ngành kinh doanh về thuốc, kinh doanh dược phẩm, ngành kinh doanh về trang thiết bị y tế cũng như các dịch vụ y tế về chăm sóc y tế cá nhân sẽ là một ngành phát triển trong thời gian tới. 

Rất nhiều lĩnh vực như nước rửa tay, thuốc diệt trùng sát khuẩn,..khẩu trang y tế và trang thiết bị bảo hộ y tế và nhiều lĩnh vực kinh doanh khác liên quan đến y tế sẽ phát triển. 

Và đây cũng là một trong những nhóm ngành mà rất nhiều người dân đang có nhu cầu sử dụng cao trong thời gian này cũng như thời gian tới.

Ngành kinh doanh thứ 7: Dịch vụ kết bạn hẹn hò online

Đây là một dịch vụ kinh doanh pháp lý Việt Nam có rất nhiều điều kiện kinh doanh. Để kinh doanh ngành kinh doanh này hãy tham khảo các ý kiến của các luật sư trước khi bạn thực sự bắt đầu ngành kinh doanh hẹn hò. 

Lý do là vì con người ta tự ở nhà nên nhu cầu về kết nối, nhu cầu về tìm hiểu, nhu cầu kết bạn sẽ phát triển trong thời gian tới. Với những ứng dụng online hẹn hò, những ứng dụng online kết bạn, những ứng dụng meeting như vậy sẽ trở nên vô cùng cần thiết trong đời sống xã hội. 

Một vài nền tảng của nước ngoài đã có mặt ở Việt Nam, tuy nhiên thì rào cản pháp lý khiến cho ngành kinh doanh này vẫn chưa phát triển trong thời gian tới. Tôi cho rằng lĩnh vực này nếu doanh nghiệp thực sự bắt tay vào và đủ điều kiện kinh doanh sẽ là một trong những doanh nghiệp kinh doanh bùng nổ tại thị trường Việt Nam. 

Sự khác biệt của chúng so với mạng xã hội, đó là mạng xã hội có thể quan hệ một người với nhiều người thì trong mạng online và hẹn hò việc tự động tìm kiếm và phân loại cũng như sắp xếp các nhu cầu để làm sao dễ dàng tìm kiếm được một người bạn phù hợp là vô cùng quan trọng để rút ngắn thời gian cũng như nhanh chóng tìm được một người bạn cho mình. Dịch vụ hẹn hò online tôi cho rằng sẽ là một dịch vụ phát triển không chỉ trong thời gian ngắn mà sẽ còn lâu dài nhu cầu mọi người vẫn còn cần đến nó.

Ngành kinh doanh thứ 8: Dịch vụ giải trí tại nhà có kết nối Internet

Tôi cho rằng những dịch vụ giải trí tại nhà có kết nối Internet sẽ vô cùng phát triển trong thời gian tới.  Những dịch vụ như là game online hay karaoke online. Đây sẽ là những dịch vụ và sẽ cần rất phát triển. Con người ta lúc nào cũng có nhu cầu được giải trí nhưng sự gặp gỡ, sự hẹn hò trong đám đông và sẽ trở  nên khó khăn trong thời gian tới. 

Cho nên mọi người đều có nhu cầu kết nối và như vậy thì dịch vụ game online, dịch vụ karaoke online sẽ là những dịch vụ mà phát triển. Trước đây cũng đã phát triển rồi nhưng vì con người bây giờ ở nhà nhiều hơn cho nên nó sẽ trở nên phát triển hơn. Karaoke online có nghĩa là chúng ta có thể ngồi ở nhiều nơi và cùng hát online với nhau. 

Tôi đã nhìn thấy ứng dụng này nhưng mới chỉ có hai người, nhưng nếu chúng ta kết nối được nhiều người hơn thì cũng sẽ là một dịch vụ phát triển trong thời gian sắp tới.

Ngành kinh doanh thứ 9: Thể thao

Nhu cầu để trở nên khỏe mạnh hơn không chỉ là dược phẩm và thực phẩm chức năng, nhu cầu thể thao, rèn luyện sức khoẻ cũng sẽ trở thành một trong những lĩnh vực vô cùng quan trọng. Chúng ta sẽ thấy rằng những ứng dụng thể thao online có khả năng kết nối con người với nhau sẽ trở nên vô cùng phát triển trong thời gian tới. 

Những dịch vụ này sẽ giúp cho con người không chỉ tập luyện thể thao mà còn thi đấu với nhau, còn có thể hẹn hò với nhau, cùng thi đấu vào một múi giờ. Những thiết bị có thể kết nối với thiết bị thông minh như đồng hồ hay giày chạy bộ hay máy chạy bộ tại nhà hay là các máy tập tại nhà. Sự kết nối của chúng với Internet sẽ làm cho mọi người được kết nối với nhau và được tập luyện như thể họ đang thi đấu ở môi trường bên ngoài.

Đây là những dịch vụ đã có trên thế giới nhưng nó sẽ còn tiếp tục phát triển với những ứng dụng. Tôi cho rằng ngành này vẫn còn nhiều nhiều cơ hội cho sự phát triển trong thời gian tới. Bên cạnh đó, huấn luyện viên tập luyện tại nhà những lớp học thể thao tập luyện chung tại nhà cũng sẽ là rất cần thiết. Khi mà được kết nối Internet, mọi người chỉ cần một cái camera có kết nối Internet cộng với một màn hình đủ lớn, chúng ta sẽ tạo ra những lớp học tập thể thao tại nhà. Với những trainer – những huấn luyện viên từ xa có thể huấn luyện lớp học tại nhà . Lĩnh vực này tôi cho rằng là còn nhiều cơ hội để bùng nổ.

Ngành kinh doanh thứ 10: Đào tạo trên Internet

Tôi cho rằng đây là một ngành kinh doanh sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ là đào tạo trên Internet. Đào tạo Internet chúng ta không thể hiểu là hệ thống giáo dục quốc dân không chỉ hiểu là hệ thống giáo dục phổ thông thông thường mà đây là những kỹ năng dành cho con người đều là cần thiết. Việc ở nhà như vậy giúp cho con người có nhiều thời gian hơn, họ quan tâm nhiều đến bản thân mình hơn. 

Những lớp học về tinh thần, những lớp học về phát triển cá nhân tại nhà sẽ giúp cho họ có một cuộc sống hạnh phúc hơn, vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Đây là nhóm ngành kinh doanh, mà tôi cho rằng những ai đang có những sự phát triển mạnh mẽ về tinh thần có thể tạo nên những lớp học để chia sẻ những điều này.

Bonus:

Lĩnh vực nấu ăn tại nhà

Cũng là một loại mà tôi cho rằng đây cũng là một cái ngách kinh doanh vô cùng tuyệt vời mà chúng ta sẽ thấy có rất nhiều lớp học nấu ăn sẽ được phát triển. Đó là chúng ta có thể thông qua video, thông qua những nền tảng trực tuyến như Zoom thì có những lớp học online sẽ được tổ chức. Bên cạnh việc là những ngành nghề như nấu ăn tại nhà, học vẽ tại nhà, học nhạc tại nhà, học hát tại nhà sẽ rất phát triển. Học quay phim tại nhà, học chụp ảnh tại nhà, học xử lý hình ảnh tại nhà, học vẽ tại nhà. 

Đây là những ngành kinh doanh mà tôi cho rằng là bạn có thể thấy rằng nó sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Ngành công nghiệp giáo dục online sẽ là một trong những ngành kinh doanh bùng nổ. Bởi vì con người càng ở nhà nhiều, họ càng đi vào phía bên trong của họ thì những kỹ năng cá nhân cho cuộc sống như vậy sẽ trở nên vô cùng cần thiết. 

Để có thể bắt đầu được một ngành kinh doanh online, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu việc chuẩn bị một cái máy quay, một phần mềm biên tập video và hãy học về marketing online những ngành kinh doanh này. Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng nó sẽ được phát triển trong thời gian tới với sự bùng nổ, bằng việc mọi người sẽ tiếp tục giãn cách xã hội trong chừng mực nào đó và họ ở nhà nhiều hơn. Thì ngành kinh doanh mà có liên quan đến Internet này sẽ trở nên phát triển. Nắm lấy cơ hội này hoặc là bạn bỏ qua nó tùy thuộc vào việc bạn sẽ quyết định hành động của mình như thế nào. 

Nếu bạn mong muốn đưa công việc kinh doanh của mình lên trên Internet, hãy nhớ rằng Phạm Thành Long và các cộng sự luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn để đưa bạn lên những nền tảng cao hơn.

Hãy đăng ký khóa học INTERNET POWER SYSTEM,  để tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về những hoạt động kinh doanh trên Internet. Bao gồm những việc phát triển những sản phẩm, phát triển những khóa học, phát triển hệ thống marketing và bán hàng cũng như phát triển hệ thống chăm sóc khách hàng trên Internet. Đây là cơ hội hoặc đây là những khó khăn tuỳ thuộc vào việc lựa chọn của bạn.

Hãy nhớ rằng ! Thường xuyên quay trở lại trang Blog Long.vn và kênh Youtube Phạm Thành Long Official để bạn có thể nhận được những bài viết tiếp theo về kinh doanh và phát triển con người. Nếu bạn thích những nội dung trong bài viết này, hãy để lại comment bên dưới và tôi sẽ tiếp tục đăng tải các bài viết mới để phục vụ bạn.

Xin chào ! Và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Đừng quên bấm chia sẻ bài viết này nhé!

About the author

Phạm Thành Long

Phạm Thành Long, sinh năm 1976 tại Hà Nội, là một luật sư sở hữu trí tuệ, diễn giả truyền cảm hứng, và nhà đào tạo phát triển kinh doanh và con người. Ông còn là một người đam mê nhiếp ảnh, chạy bộ, và đạp xe, đồng thời là vận động viên triathlon. Phạm Thành Long nổi tiếng với hành trình đi bộ xuyên Việt 1900 km và là Top 5 Thế giới Clickbank Affiliate University Contest 2014. Là Giám đốc hỗ trợ cho BNI Hà Nội 6, ông giúp kết nối doanh nghiệp và tạo cơ hội kinh doanh. Với sự nổi tiếng trên mạng xã hội, ông sử dụng ảnh hưởng của mình để truyền cảm hứng và kiến thức tới cộng đồng. Phạm Thành Long còn có một gia đình hạnh phúc với vợ và 5 con.

7comments
A WordPress Commenter - 20/09/2023

Hi, this is a comment.
To get started with moderating, editing, and deleting comments, please visit the Comments screen in the dashboard.
Commenter avatars come from Gravatar.

Reply
Ксения - 15/01/2024

Спасибо за материал, он мне поможет стать более уверенным в себе.. Сегодня на ресурсе можно оперативно https://prokopevsk.udostovereniemsk.top как сделать в/у легально в Прокопьевске может казаться заманчивым решением, однако это связано с серьезными последствиями. Недобросовестные продавцы могут предложить такие сервисы за определенную цену, но это не только незаконно, но и представляет риск. Водитель, не прошедший курсы обучения, может стать угрозой для себя и других участников дорожного движения.

Reply
Extended Opportunity - 08/02/2024

Hey Guys,

Warning: From February 2024, all existing email autoresponders will become obsolete!

In fact, if you want to send marketing emails, promotional emails, or any other sort of emails starting in February 2024, you’ll need to comply with Gmail’s and Yahoo’s draconic new directives.

They require regular marketers like you and I to setup complex code on sending domains… and existing autoresponders like Aweber and GetResponse are not helping: they’re requesting you do all the work, and their training is filled with complex instructions and flowcharts…

How would you like to send unlimited emails at the push of a button all with done-for-you DMARC, DKIM, SPF, custom IPs and dedicated SMTP sending servers?

What I mean by all of that tech talk above, is that with ProfitMarc, we give you pre-set, pre-configured, DONE-FOR-YOU email sending addresses you can just load up and mail straight away.

We don’t even have any “setup tutorials” like other autoresponders either, because guess what: we already did all the setup for you!

All of our built-in sending addresses and servers are already pre-warmed with Gmail and Yahoo and they’re loving us: 99% inbox rate is the average!

⇒ Grab your copy here! ⇒ https://ext-opp.com/ProfitMarc

Reply
Extended Opportunity - 08/02/2024

Hey Guys,

Warning: From February 2024, all existing email autoresponders will become obsolete!

In fact, if you want to send marketing emails, promotional emails, or any other sort of emails starting in February 2024, you’ll need to comply with Gmail’s and Yahoo’s draconic new directives.

They require regular marketers like you and I to setup complex code on sending domains… and existing autoresponders like Aweber and GetResponse are not helping: they’re requesting you do all the work, and their training is filled with complex instructions and flowcharts…

How would you like to send unlimited emails at the push of a button all with done-for-you DMARC, DKIM, SPF, custom IPs and dedicated SMTP sending servers?

What I mean by all of that tech talk above, is that with ProfitMarc, we give you pre-set, pre-configured, DONE-FOR-YOU email sending addresses you can just load up and mail straight away.

We don’t even have any “setup tutorials” like other autoresponders either, because guess what: we already did all the setup for you!

All of our built-in sending addresses and servers are already pre-warmed with Gmail and Yahoo and they’re loving us: 99% inbox rate is the average!

⇒ Grab your copy here! ⇒ https://ext-opp.com/ProfitMarc

Reply
Extended Opportunity - 08/02/2024

Hey Guys,

Warning: From February 2024, all existing email autoresponders will become obsolete!

In fact, if you want to send marketing emails, promotional emails, or any other sort of emails starting in February 2024, you’ll need to comply with Gmail’s and Yahoo’s draconic new directives.

They require regular marketers like you and I to setup complex code on sending domains… and existing autoresponders like Aweber and GetResponse are not helping: they’re requesting you do all the work, and their training is filled with complex instructions and flowcharts…

How would you like to send unlimited emails at the push of a button all with done-for-you DMARC, DKIM, SPF, custom IPs and dedicated SMTP sending servers?

What I mean by all of that tech talk above, is that with ProfitMarc, we give you pre-set, pre-configured, DONE-FOR-YOU email sending addresses you can just load up and mail straight away.

We don’t even have any “setup tutorials” like other autoresponders either, because guess what: we already did all the setup for you!

All of our built-in sending addresses and servers are already pre-warmed with Gmail and Yahoo and they’re loving us: 99% inbox rate is the average!

⇒ Grab your copy here! ⇒ https://ext-opp.com/ProfitMarc

Reply
Extended Opportunity - 08/02/2024

Hey Guys,

Warning: From February 2024, all existing email autoresponders will become obsolete!

In fact, if you want to send marketing emails, promotional emails, or any other sort of emails starting in February 2024, you’ll need to comply with Gmail’s and Yahoo’s draconic new directives.

They require regular marketers like you and I to setup complex code on sending domains… and existing autoresponders like Aweber and GetResponse are not helping: they’re requesting you do all the work, and their training is filled with complex instructions and flowcharts…

How would you like to send unlimited emails at the push of a button all with done-for-you DMARC, DKIM, SPF, custom IPs and dedicated SMTP sending servers?

What I mean by all of that tech talk above, is that with ProfitMarc, we give you pre-set, pre-configured, DONE-FOR-YOU email sending addresses you can just load up and mail straight away.

We don’t even have any “setup tutorials” like other autoresponders either, because guess what: we already did all the setup for you!

All of our built-in sending addresses and servers are already pre-warmed with Gmail and Yahoo and they’re loving us: 99% inbox rate is the average!

⇒ Grab your copy here! ⇒ https://ext-opp.com/ProfitMarc

Reply
Click here to add a comment

Leave a comment: