Làm thế nào để tìm ra mục đích sống: 19 câu hỏi giúp bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào

Làm thế nào để tìm ra mục đích sống: 19 câu hỏi giúp bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào

Bạn đang tìm kiếm mục đích sống của mình? Chào mừng bạn đến với nơi mà sẽ giúp bạn trả lời cho điều đó!

Nếu bạn theo dõi tôi trên các nền tảng truyền thông xã hội, bạn sẽ biết rằng tôi rất yêu thích những hoạt động như đạp xe và chạy bộ. Mỗi buổi sáng tôi dành ít nhất 45 phút cho một trong hai bộ môn trên. Tôi có cho mình những người huấn luyện viên, họ không chỉ giúp tôi nâng cao thành tích mỗi ngày mà còn truyền cho tôi lửa để vượt qua mọi giới hạn. 

Trong những người huấn luyện mà tôi yêu mến, có một người luôn nhắc nhở tôi 3 điều mà tôi không bao giờ quên 

 • “Bạn cần biết lý do vì sao bạn làm điều này?”
 • “ Bạn phải đặt trái tim mình vào mọi việc.”
 • “ Đừng thức dậy chỉ để từ bỏ giấc mơ của mình” 

Những câu nói trên không chỉ là lời nhắc nhở, mà đã trở thành kim chỉ nam cho tôi, nhất là trong bối cảnh đại dịch năm 2020, khi mọi thứ trở nên khó khăn, các mục tiêu cá nhân dường như đã mất đi ý nghĩa khi cuộc sống bị đảo lộn, nhiều người mất việc, mất doanh nghiệp và cuộc sống cá nhân cũng không còn trong tâm kiểm soát. 

Chính trong hoàn cảnh đó, có phải bạn bắt đầu có những câu hỏi: “Tôi có tài năng gì?” ” Mình giỏi lĩnh vực nào?” và “Tại sao tôi lại có mặt ở thế giới này?”. Bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi sâu thẳm bên trong bạn để bạn tìm ra mục đích sống, từ đó sống một cuộc đời đầy đam mê và cống hiến.

 

TẠI SAO BẠN CẦN PHẢI BIẾT MỤC ĐÍCH SỐNG

Làm thế nào để tìm ra mục đích sống: 19 câu hỏi giúp bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào

Biết mình phải làm gì:

Biết mục đích sống không chỉ giúp bạn có động lực mỗi mỗi sáng thức dậy mà còn mang lại sự rõ ràng về mục tiêu trong cuộc sống. Từ đó đặt ra các mục tiêu có ý nghĩa và biết làm thế nào để đạt được chúng nó. Sự rõ ràng này nâng cao lòng tự tin và cho phép bạn theo đuổi ước mơ của mình mà không hối tiếc. 

Khơi dậy niềm đam mê và sự kiên định:

Khi bạn tập trung vào mục đích sống điều đó khiến bạn hứng thú, cam kết của bạn trở nên vững chắc hơn. Bạn sẽ có động lực để vượt qua mọi thử thách và không bao giờ dừng lại cho đến khi đạt được mục tiêu. 

Nâng cao khả năng tập trung 

Tìm thấy “mục đích sống” giúp bạn loại bỏ những phân tâm và chỉ tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Bạn sẽ thấy mình ít bị lôi kéo bởi những yếu tố không cần thiết và bạn sẽ trở nên sắc bén hơn. 

Mang lại hạnh phúc thực sự

Khi bạn rõ ràng về mục đích sống của mình, cuộc đời bạn sẽ có hướng đi và bạn sẽ thấy mọi thất bại hay thử thách bạn đều có năng lực để có thể vượt qua. Hạnh phúc thực sự đến từ sự hiểu biết sâu sắc về mục đích của chính bạn. 

BƯỚC ĐẦU TIÊN ĐỂ TÌM RA MỤC ĐÍCH SỐNG 

Bạn có thể đã từng nghe nhắc đến khái niệm Ikigai, một từ tiếng Nhật có nghĩa là “lý do để tồn tại”. Ikigai không chỉ là một lý thuyết mơ hồ mà là một hướng dẫn thiết thực giúp bạn tìm thấy tài  hạnh phúc và sự thỏa mãn trong cuộc sống. Nó được thể hiện qua sự giao thoa của bốn yếu tố cốt lõi: đam mê, sứ mệnh, tài năng, và nghề nghiệp.

Làm thế nào để tìm ra mục đích sống: 19 câu hỏi giúp bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào

Hãy cùng đi sâu vào từng yếu tố này để hiểu rõ hơn về chúng:

Đam mê của bạn: Đây là điều bạn yêu thích làm. Nó có thể là bất cứ thứ gì từ hội họa, viết lách, nấu ăn đến làm vườn hay thậm chí là chăm sóc người khác. Đam mê là nguồn năng lượng khiến bạn hào hứng mỗi khi thức dậy.

Sứ mệnh của bạn: Điều thế giới cần ở bạn. Sứ mệnh có thể thể hiện qua các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, bảo vệ môi trường hoặc bất cứ việc gì mang lại lợi ích cho người khác và cho xã hội.

Tài năng của bạn: Tài năng là những kỹ năng mà bạn giỏi hơn người khác. Đây có thể là những điều bạn được đào tạo chuyên môn hoặc những kỹ năng tự nhiên mà bạn phát triển qua thời gian.

Nghề nghiệp của bạn: Đây là cách thức bạn có thể kiếm tiền từ những gì bạn làm. Khi công việc của bạn vừa mang lại thu nhập vừa phù hợp với đam mê và tài năng của bạn, bạn sẽ thấy công việc không chỉ là bổn phận mà còn là niềm vui.

 

Điểm giao nhau của bốn yếu tố này sẽ giúp bạn biết mục đích sông của mình và bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào — lý do để dậy mỗi sáng và sống một cuộc đời hạnh phúc, hài lòng. Việc tìm kiếm Ikigai không phải là một nhiệm vụ dễ dàng nhưng lại là một hành trình xứng đáng để theo đuổi.

Làm Thế Nào Để Tìm Ra Mục Đích Sống Của Bạn

Dù ước rằng có một phương pháp đơn giản để khám phá mục đích sống của bạn, nhưng sự thật là điều này đòi hỏi bạn phải dành thời gian suy ngẫm và khám phá bản thân. Mục đích sống của bạn có thể thay đổi theo thời gian, điều này có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú nhưng đôi khi cũng gây ra cảm giác khó chịu.

Có lúc bạn cảm thấy chắc chắn về điều gì đánh thức niềm đam mê trong bạn, nhưng đôi khi lại thấy mình đang mò mẫm tìm kiếm mục đích và ý nghĩa cho cuộc sống. Không quan trọng bạn đang ở đâu trong hành trình này, hãy tạm gác lại mọi thứ, chậm lại và suy ngẫm.

Làm thế nào để tìm ra mục đích sống: 19 câu hỏi giúp bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào

Bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra mục đích sống của mình, và phần lớn trong số đó đều yêu cầu bạn tự vấn lương tâm qua một loạt câu hỏi sâu sắc. Điều này không những giúp bạn củng cố quy trình mà còn cho phép bạn nhận diện được các mẫu mực và chủ đề chính qua các khía cạnh khác nhau của cuộc sống và biết mình giỏi về lĩnh vực nào.

Nếu bạn đang nỗ lực tìm kiếm mục đích sống của mình, đây là 19 câu hỏi mà bạn nên tự hỏi, được phân loại theo bốn yếu tố cơ bản của Ikigai mà bạn cần khám phá:

 

Khám Phá Đam Mê Của Bạn

Hãy suy nghĩ về những điều sau để hiểu rõ hơn về đam mê của bạn:

 • Bạn tìm thấy niềm vui ở hoạt động nào?
 • Bạn có kỹ năng nổi bật nào?
 • Điều gì khiến bạn muốn thức dậy mỗi sáng?
 • Nếu có một ngày chỉ dành riêng cho bạn, bạn sẽ làm gì?
 • Hoạt động nào khiến bạn quên hết mọi thứ xung quanh?

Tìm Hiểu Sứ Mệnh Của Bạn

Để hiểu sứ mệnh cá nhân, hãy cân nhắc những câu hỏi dưới đây:

 • Khi ai đó cần sự giúp đỡ, họ thường tìm đến bạn với yêu cầu gì?
 • Ai là nguồn cảm hứng cho bạn và lý do tại sao?
 • Điều gì khiến bạn mất ngủ vì suy nghĩ?
 • Nỗi đau lớn nhất của bạn là gì và bạn muốn khắc phục nó như thế nào?
 • Bạn muốn để lại di sản gì cho thế giới?

Xác Định Nghề Nghiệp Phù Hợp

Hãy xem xét những yếu tố sau để tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất:

 • Khi còn nhỏ, bạn mơ ước trở thành ai?
 • Điểm mạnh và kỹ năng đặc biệt của bạn là gì?
 • Người khác thường nhờ bạn giúp đỡ việc gì?
 • Công việc nào dường như dễ dàng với bạn?

Chọn Lựa Nghề Nghiệp Hiện Tại

Để đánh giá nghề nghiệp hiện tại của bạn, hãy suy nghĩ về:

 • Bạn thích và không thích điều gì ở công việc hiện tại?
 • Bạn làm tốt nhất ở phần nào của công việc?
 • Điều gì trong công việc này có ý nghĩa với bạn?
 • Nếu có thể, bạn muốn đổi công việc với đồng nghiệp nào và tại sao?
 • Nếu không lo lắng về tài chính, bạn sẽ dành thời gian như thế nào?

 

Hãy dành thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về những câu hỏi này để khám phá xem mình giỏi lĩnh vực nào và đam mê điều gì. Mục tiêu là biến niềm đam mê và kỹ năng của bạn thành một nghề nghiệp không chỉ mang lại thu nhập mà còn có ích cho người khác— đây là một thành tựu đáng kể. Hãy khai thác sâu vào suy nghĩ và cảm xúc của bạn, mạnh dạn đối diện với chính mình một cách trung thực khi làm bài tập này. Chia nhỏ các câu hỏi ra từng ngày, từng tuần và tìm kiếm sự nhất quán trong quá trình này.

Nếu bạn đang tìm kiếm mục đích sống cho cuộc đời mình, nhớ rằng, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Bạn cần nhiều suy nghĩ và hành động quyết đoán để khám phá ra điều đó, nhưng một khi đã tìm ra, không gì có thể ngăn bạn đạt được mục đích sống.

Chìa khóa quan trọng nhất trong việc thiết lập mục tiêu là tìm ra mục tiêu thật lớn để truyền cảm hứng, giải phóng sức mạnh của bạn. Cách mà tôi thường dùng là lắng nghe cảm giác của mình và lập trình cho nó một kế hoạch để đạt được mục đích sống mà tôi mong muốn.

Làm thế nào để tìm ra mục đích sống: 19 câu hỏi giúp bạn biết mình giỏi lĩnh vực nào

Nếu bạn muốn biết làm thế nào để tìm thấy mục đích sống, động lực và cảm hứng trong cuộc sống của mình, Khóa học Lập trình vận mệnh mang lại cho bạn những giá trị sống, là chiếc la bàn định hướng cho cuộc đời của bạn. Hầu hết mọi người tin rằng tương lai là điều khó đoán trước nhưng các phương pháp mà các bạn được học trong khoá học này sẽ giúp bạn tạo ra tương lai của chính mình, đúng như bạn mơ ước. Mang đến cho bạn đam mê và lòng quyết tâm và điều này giúp bạn ứng phó với những thử thách, cảm giác khó chịu, thất vọng và hụt hẫng.

 

Xem bài tiếp theo tại đây:

Phát triển bản thân là gì?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

10 − seven =