7 điều cần làm để thành công trong cuộc sống

Đàn ông thành công và cuốn hút

Thành công đó là đạt được những điều mình thực sự muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều đó không hề dễ dàng vì có quá nhiều cản trở để chúng ta đạt được điều đó. Trong bài viết này, Phạm Thành Long muốn chia sẻ với bạn những mẹo cần thiết để chúng ta có thể đạt được thành công.

>>> Tôi cũng mới tạo kênh Audio này dành cho những người không có thời gian xem video, hay đọc bài viết để lắng nghe những bài học thành công. Bạn có thể cài app Spotify trên thiết bị di động và nghe tại đây https://open.spotify.com/show/4UpJJGYyJmKvZi8ZumhFX7

Thành công là gì?

Thành công đó là đạt được điều bạn thực sự mong muốn. Có nhiều định nghĩa về thành công. Tuy nhiên cá nhân tôi cho rằng mỗi người sẽ có mục tiêu khác nhau trong cuộc đời, vì thế mà định nghĩa về thành công sẽ khác nhau.

Người thành công Người thành công

Tuy nhiên, các mục tiêu đó sẽ là đủ lớn, để ta có thể sẽ thất bại hay từ bỏ, để từ đó những nỗ lực đạt được nó mới trở nên có giá trị. Hãy tìm kiếm cho riêng mình một định nghĩa Thành công để từ đó theo đuổi cho đến khi bạn đạt được nó.

Rõ ràng về mục tiêu thành công

Tôi đã từng nhắc lại nhiều lần trong các khóa học của mình: “Nguyên nhân chính khiến ai đó không đạt được điều mình muốn trong cuộc sống này chính là vì họ không biết điều mình muốn là gì.”

Rõ ràng về những điều bạn muốn để thành công

Rõ ràng về những điều bạn muốn để thành công

Vì thế, để đạt được thành công, bạn cần rõ ràng về những điều mình muốn. Khi nói chuyện với mọi người, tôi nhận ra rằng để trả lời câu hỏi “Bạn muốn gì?” không phải là dễ dàng với tất cả mọi người.

Bạn muốn trở thành Ai?

Vậy thì bạn muốn gì? Hãy xác định xem bạn mong muốn trở thành người như thế nào, có những phẩm chất gì, có những kiến thức gì, có những kỹ năng gì? Có thể, ngay lúc này, bạn chưa hình dung hết được mọi điều về con người mình muốn trở thành nhưng cứ đặt bút viết xuống. Sau đó, nhờ những trải nghiệm sống, từ những điều bạn thấy, bạn nghe, bạn sẽ lại tiếp tục điền bổ sung vào. Và tất nhiên, cũng có thể bạn cần loại bỏ đi những điều mình không cần thiết nữa.

Hãy đọc nhiều sách về tiểu sử của những con người thành công khác, nó cũng cho bạn thêm nhiều trải nghiệm và tầm nhìn quý giá.

Hãy rõ ràng về con người mà bạn muốn trở thànhHãy rõ ràng về con người mà bạn muốn trở thành

Cách khác là bạn có thể Follow những người mà bạn ngưỡng mộ trên mạng xã hội như Youtube, Instagram, Facebook, Blog để có thể có thêm những trải nghiệm về người đó để hoàn thiện bức tranh về cuộc sống của mình.

Nhưng, bạn cũng cần nhớ rằng, mỗi con người chúng ta là một thực thể duy nhất. Bạn là BẢN CHÍNH chứ không phải là bản sao của bất kỳ ai. Việc theo ai đó chỉ là có thêm tầm nhìn và hiểu biết để thiết kế cuộc đời cho chính mình.

Bạn muốn LÀM gì?

Thế giới quả là rộng lớn và có nhiều việc để làm” –  Kim Woo Choong

Cuộc sống của bạn được đo bằng những trải nghiệm sống. Đi nhiều nơi, làm nhiều việc có lẽ là khát khao của bất kỳ ai trong chúng ta. Hãy cứ viết xuống những điều bạn muốn được làm trong cuộc đời, dù nó bị cho là điên rồ đi cũng được. Hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ.

Hãy rõ ràng về những điều bạn muốn làm

Hãy rõ ràng về những điều bạn muốn làm

Bộ phim “Bucket list” – Niềm sống kể về cuộc đời của hai người bạn già làm quen trong bệnh viện. Cuộc sống của họ ngắn ngủi chỉ còn đếm từng ngày. Thế rồi họ quyết định viết xuống những điều phải làm và đã nỗ lực hoàn thành nó trong những ngày cuối cùng ngắn ngủi đó.

Bạn của tôi, ngay bây giờ, hãy viết xuống Bucket list của mình. Hãy viết xuống những điều bạn muốn làm, muốn được trải qua. Hãy cứ viết xuống và bạn vẫn còn có thời gian để tiếp tục cho những điều mình muốn làm.

Tham khảo trang web này nếu bạn muốn có thêm những ý tưởng cho những việc mình muốn làm.

Bạn muốn Có gì?

Đây có lẽ là việc bạn nghĩ là dễ nhất phải không? Thử viết xuống những điều bạn muốn có xem nào? Ha ha ha! không hề đơn giản đâu. Tôi cá là bạn sẽ có thể chỉ viết được vài điều rồi lại thôi đúng không? Tôi muốn chia sẻ cho bạn một vài cách dưới đây để có thể hoàn thành được những điều mình mơ ước muốn có.

TẠO LẬP MỘT TẤM BẢNG ƯỚC MƠ

Bảng ước mơ hay Dream Board có lẽ là cách thức đơn giản nhất để làm cho những điều mình muốn có trở nên trực quan hơn. Để làm điều này bạn cần chuẩn bị một tấm bảng. Sau đó, tìm kiếm một vài cuốn tạp chí trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Dùng dao, kéo, hồ dán, đinh ghim cắt và dán những điều bạn muốn có từ trong tạp chí đó ra. Bạn có thể tiếp tục sưu tầm những điều bạn muốn khác và tiếp tục dán nó vào trong Bảng ước mơ của mình.

Cách làm này vô cùng trực quan, đơn giản dễ làm và ai cũng có thể làm được. Bạn hãy cứ bắt đầu và sau một thời gian thì nó sẽ dày đặc lên đó.

SỬ DỤNG BOARD VÀ PIN TRONG PINTEREST

Với internet, mọi thứ đã trở nên dễ dàng hơn. Tôi thích sử dụng Pinterest để thực hiện điều này. Hãy tạo ra những Bảng (Board) của riêng mình, theo từng lĩnh vực. Sau đó tìm những thứ bạn muốn hay quan tâm. Lưu (save) những điều bạn quan tâm này vào trong board của riêng mình. Pinterest sẽ tiếp tục cho bạn nhiều gợi ý ở những lần sau.

Phương pháp này đơn giản làm rất nhanh. Tuy nhiên nếu kết hợp nó với phương pháp thủ công trực quan trên thì vô cùng hiệu quả. Hy vọng tôi sẽ sớm được thấy tấm bảng ước mơ của bạn.

Hãy tham khảo Pin của tôi tại https://www.pinterest.com/longguru/

S.M.A.R.T

Một trong những khái niệm về đặt mục tiêu thường được ngắn gọn trong 5 chữ là SMART. SMART trong tiếng Anh có nghĩa là THÔNG MINH. Hãy đặt mục tiêu một cách thông minh. Tuy nhiên đây là cách chơi chữ trong tiếng Anh.

  • Specific – Cụ thể, rõ ràng. Nếu chúng ta đã làm các bước trên thì mục tiêu của chúng ta đã khá rõ ràng rồi.
  • Measurable – Có khả năng đo lường. Cần phải có đơn vị đo lường cho mục tiêu? Bao nhiêu tiền? bao nhiêu cái, bao nhiêu Ki lô….
  • Achievable – Có thể đạt được – Mục tiêu phải trong tầm đạt được, nếu không nó sẽ trở thành viển vông, hoang đường.
  • Relevant – Có tính liên quan. Mục tiêu của chúng ta phải có liên quan tới cuộc sống của chúng ta. Hãy nhớ rằng mỗi người chúng ta là duy nhất, vì thế mục tiêu của bạn không nhất thiết phải giống người khác. Nó có thể đơn giản những cũng có thể vĩ đại, nó có thể dễ dàng nhưng cũng đầy thử thách. Tất cả là do bạn chọn.
  • Time bound – Trong thời hạn cụ thể. Mục tiêu phải có thời hạn để hoàn thành, nếu không mục tiêu mãi mãi chỉ là ước mơ mà thôi.

Rõ ràng hành động cần làm để thành công

Mọi mục tiêu đều cần có hành động để tạo nên nó.

Rõ ràng điều cần làm để đạt điều bạn muốn

Đối với mỗi mục tiêu, hãy viết xuống những điều cần làm để biến mục tiêu đó trở thành hiện thực. Không có mục tiêu nào ngẫu nhiên hoàn thành mà ta gọi là thành công cả.

Hãy xác định rõ ràng những điều cần làm để trở nên thành công

Hãy xác định rõ ràng những điều cần làm để trở nên thành công

Những việc cần làm khác

Ngoài những việc bạn cần làm, những câu hỏi này có thể sẽ bổ sung cho bạn vài ý tưởng. Bạn cần học thêm điều gì, cần thêm kỹ năng nào, cần gặp ai để hỗ trợ?

Hành động mạnh mẽ để biến thành thói quen

Sau khi đã viết xuống những việc cần làm, hãy biến nó thành việc cần làm theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo năm.

Hãy làm liên tục, lặp lại liên tục những việc cần làm này cho đến khi nó biến thành thói quen. Hãy tiếp tục thực hiện thói quen này cho đến khi bạn đạt được điều mình muốn.

Sẵn sàng KHÔNG làm những điều không giúp bạn tiến tới mục tiêu

Bên cạnh những điều cam kết sẽ làm để đạt điều bạn muốn. Bạn cần học cách loại bỏ đi những thói quen cũ không còn hiệu quả nữa.

Có thể giai đoạn trước, những hành động hay thói quen này có hiệu quả. Tuy nhiên, khi mục tiêu thay đổi, điều kiện khách quan thay đổi thì các hành động cũng cần thay đổi.

Hãy bắt đầu bằng cách viết xuống những điều mà bạn cam kết sẽ không làm nữa như: Không uống rượu, không thuốc lá, không thức dậy trễ, không trễ hẹn… Khi bạn rõ ràng, bạn sẽ làm được.

Rõ ràng về rào cản ngăn cản thành công

Thành công không bao giờ là dễ dàng. Đúng, điều này rất đúng. Tôi tin rằng bạn cũng thốt lên như thế khi đọc tiêu đề của bài viết này! Có khó khăn như thế, ta mới gọi việc hoàn thành các mục tiêu này là thành công.

Hãy ghi xuống những rào cản, những khó khăn khiến cho mục tiêu bạn mong muốn đó chưa thành hiện thực. Nó có thể là năng lực hạn chế, có thể là kiến thức hạn chế, nguồn lực hạn chế hay có thể chỉ là niềm tin hạn chế.

Với mỗi thứ hạn chế đó, hãy ghi xuống những điều cần làm để khắc phục, loại bỏ những rào cản đó là gì.

Một trong những hạn chế lớn lại đến từ tâm trí chúng ta. Nó chính là các niềm tin hạn chế. Chỉ khi nào bạn viết xuống những hạn chế và tìm cách vượt qua hạn chế, bạn sẽ nhận ra rằng tất cả là do niềm tin của chúng ta ấn định mà thôi.

Các khóa học của tôi, bên cạnh kỹ năng cần thiết đễ đạt mục tiêu, thì các kỹ thuật tâm lý, đặt câu hỏi dẫn dắt (coaching) chính là để bạn được “thức tỉnh”, để bạn có thể xóa bỏ những niềm tin hạn chế đó.

Khóa học nổi tiếng của tôi là “Lập trình vận mệnh” sẽ trang bị cho bạn rất nhiều kỹ thuật tâm lý để có thể “lập trình lại” hệ thống niềm tin này. Tôi mong rằng sẽ gặp bạn trong chương trình này trong ngày gần nhất. (Tất nhiên là lúc tôi và bạn còn sống ).

Khóa học Lập Trình Vận Mệnh

Khóa học Lập Trình Vận Mệnh

Luôn bám sát mục tiêu thành công

Hãy để các mục tiêu được hiển thị ở gần bạn. Đây là cách “tự kỷ ám thị”. Hãy để cho các bảng giấc mơ, chân dung con người mình muốn trở thành, bucket list… của bạn được hiển hiện trong cuộc sống của bạn hàng ngày. Hãy đặt chúng ở nơi trang trọng nhất trong nhà hay văn phòng (nếu có phòng riêng). Chụp hình nó lại, đưa nó vào timeline cover Facebook, Youtube, đặt nó vào màn hình nền của điện thoại hay máy tính, in nó ra để vào trong ví. Túm lại là để ở khắp mọi nơi để bạn có thể nhìn thấy các mục tiêu của mình.

Danh sách công việc cần làm hàng ngày

Danh sách công việc cần làm hàng ngày

Đối với danh sách những việc cần làm, hãy biến nó thành danh sách các việc hàng ngày (Daily method of operation – DMO). Đưa danh sách vào trong cuộc sống của bạn. Đặt cố định các khoảng thời gian trong thời gian biểu của bạn để thực hiện những việc này. Đảm bảo rằng không có việc khác bị xen vào những DMO quan trọng này.

Cam kết với bản thân rằng bạn sẽ từ bỏ mãi mãi những công việc không có hiệu quả, không giúp bạn tiến tới được mục tiêu.

Đo lường và kiểm tra mục tiêu

Đây có lẽ là công việc mà nhiều người chưa thành công hay bỏ qua. Hãy hình dung như bạn đang lái xe, việc nhìn vào bản đồ, công tơ mét để biết bạn đã đi được bao xa, đi có đúng đường hay không.

Việc chúng ta tiến tới mục tiêu cũng vậy, bạn cần có thói quen đo lường và kiểm tra xem công việc hàng ngày có đang giúp chúng ta tiến tới mục tiêu hay không để còn kịp điều chỉnh. Đừng bao giờ bỏ quên việc này, nếu không bạn khó có thể biết đâu là những việc làm có hiệu quả để tập trung vào, cũng như biết đâu là những việc không hiệu quả để loại bỏ nó đi.

Ăn mừng chiến thắng

Đây có lẽ là phần thú vị nhất trong hành trình này. Ăn mừng chiến thắng sẽ cho chúng ta cảm giác có ý nghĩa. Sau một hành trình nỗ lực phấn đấu và hành động, việc ăn mừng thành tựu sẽ đánh dấu những nỗ lực của chúng ta. Việc ăn mừng sẽ neo móc cảm giác thành công và chúng ta càng khát khao và động lực để liên tục tiến lên.

Một chú ý quan trọng là hãy chia nhỏ mục tiêu ban đầu của chúng ta thành các mục tiêu nhỏ hơn, điều này cho chúng ta cơ hội để ăn mừng nhiều hơn. Hành trình chinh phục mục tiêu vì thế mà trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Tôi sẽ còn quay trở lại đề tài này trong những bài viết sắp tới. Hãy cùng chia sẻ những bài học thành công và suy nghĩ của bạn ở bên dưới.

Các kênh thông tin của Phạm Thành Long

Để thuận tiện hơn cho việc theo dõi tôi, hãy đăng ký các kênh sau đây nhé.

Blog Phạm Thành Long http://long.vn

Facebook Phạm Thành Long: https://www.facebook.com/longguru

Youtube Phạm Thành Long Offical: http://long.vn/youtube

Youtube Long Shorts: http://long.vn/shorts

Radio Phạm Thành Long: http://long.vn/radio

Twitter: https://twitter.com/longpt

Instagram: https://www.instagram.com/pham.thanh.long/

Tiktok: http://long.vn/tiktok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

20 − twelve =