Đàn bà khôn – Đàn bà dại

Phụ nữ ra ngoài kiếm tiền không còn là chuyện lạ. Nhưng lạ ở chỗ, một ngày vẫn chỉ có 24h, làm sao họ có thể cân bằng giữa chồng con, gia đình, cảm xúc và việc xã hội? Chưa kể việc dành ra một đống thời gian để đi làm đẹp … giữ chồng.
Nhất là khi thực hiện thiên chức làm mẹ, phụ nữ đã hy sinh rất nhiều thứ trong đó có sự nghiệp và cuộc sống riêng của mình. Đàn bà dại thì tìm lí do. Đàn bà khôn họ rủ nhau tìm cách…

Chọn gia đình hay chọn công việc? Liệu có thể chu toàn cả hai?

Đàn bà khôn đàn bà dại

Ngày xưa, “đàn bà thì biết gì?”, chỉ quanh quẩn xó bếp, ăn rồi đẻ. Thế là “hoàn thành nghĩa vụ”.
Ngày nay, đàn bà vẫn đẻ rồi ăn. Nhưng có vẻ tầm nhìn đã xa hơn từ nhà ra bếp.

Phụ nữ ra ngoài kiếm tiền không còn là chuyện lạ. Nhưng lạ ở chỗ, một ngày vẫn chỉ có 24h, làm sao họ có thể cân bằng giữa chồng con, gia đình, cảm xúc và việc xã hội? Chưa kể việc dành ra một đống thời gian để đi làm đẹp … giữ chồng.
Nhất là khi thực hiện thiên chức làm mẹ, phụ nữ đã hy sinh rất nhiều thứ trong đó có sự nghiệp và cuộc sống riêng của mình.

Đàn bà dại thì tìm lí do. Đàn bà khôn họ rủ nhau tìm cách.
Và đây là cách mà “đàn bà khôn” họ thường làm:

1. Đàn bà khôn biết sắp xếp thời gian và có kế hoạch cho mọi việc.

Để không lãng phí thời gian cho nhiều việc vô bổ, lên một to-do list là điều vô cùng cần thiết và hữu ích. Việc quan trọng sắp xếp lên đầu, việc bớt quan trọng thì đẩy lùi xuống cuối. Hoàn thành từng việc một. Như vậy, chị em không phải đầu bù tóc rối xoay như chong chóng mà tới cuối ngày vẫn thấy chưa đâu vào đâu nữa.

Lên danh sách công việc cần làm
Lên danh sách công việc cần làm

2. Đàn bà khôn tập trung vào phát triển bản thân thay vì tán gẫu, buôn dưa lê.

Thay vì túm năm tụm ba bình phẩm đá đểu hay hóng phốt trên facebook, họ chỉ tập trung vào những công việc có ý nghĩa và mang lại lợi ích như đọc sách cùng con, ăn tối với chồng, suy nghĩ cách làm việc hiệu quả hơn, học một cái gì đó mới.

3. Đàn bà khôn tập trung vào công việc của mình, lên mục tiêu và đạt mục tiêu.

Đàn bà khôn tập trung vào công việc của mình, lên mục tiêu và đạt mục tiêu.

Mỗi người có một điểm xuất phát khác nhau, có năng lực khác nhau, và có những mục tiêu phấn đấu khác nhau. Tốt nhất là nên tập hết mình vào mục tiêu và liên tục thúc đẩy bản thân để miễn sao hôm nay mình phải tốt hơn mình của mình hôm qua chứ không phải chạy theo một hình mẫu nào đó và trách móc hay dằn vặt, hạ thấp bản thân mình.

4. Đàn bà khôn không tham công tiếc việc, không ôm đồm hết công việc vào mình.

Đàn bà khôn không tham công tiếc việc, không ôm đồm hết công việc vào mình

Người giỏi là người biết giao việc đúng người và sắp xếp công việc hợp lý. Để có thể chu toàn cả công việc bên ngoài lẫn gia đình, chồng con, tốt nhất, hãy tận dụng sự giúp đỡ của chồng. Hoặc nếu cả hai vợ chồng cùng bận thì có thể thuê người giúp việc. Hãy học cách san sẻ gánh nặng và phân việc cho người khác.
Nhiều chị em chứ nghĩ, nếu một mình gồng gánh được hết tất cả công việc thì sẽ được chồng ngưỡng mộ, yêu thương. Nhưng thực sự không phải như vậy. Bạn đang tự bóp chết chính cuộc sống của mình, còn chồng bạn thì lại nghĩ rằng bạn vẫn đủ sức để gánh vác mọi thứ nên sẽ coi đó là điều hiển nhiên chứ không hề đánh giá cao bạn.

5. Đàn bà khôn biết thắp lửa hôn nhân

Hôn nhân bỗng một ngày trở nên tẻ nhạt, buồn chán, vì không còn những khoảng khắc riêng tư của riêng hai người, vì bạn nghĩ lập gia đình rồi thì nên tập trung vào con cái nhiều hơn.

Đàn bà khôn biết thắp lửa hôn nhân
Đàn bà khôn biết thắp lửa hôn nhân

Bạn đã lầm! Mối quan hệ nào cũng cần được vun đắp và thắp lửa đúng lúc, đều đặn. Một cái ôm tranh thủ lúc về nhà, một tin nhắn động viên giữa ngày, hay một buổi hẹn hò ăn tối cuối tuần, … Nếu biết “đốt nến” đúng lúc, ngôi nhà lúc nào cũng ấm.

6. Đàn bà khôn, với con cái họ không cần cầu toàn.

Với một quỹ thời gian eo hẹp, thì thời gian dành cho con, chơi với con mới là quan trọng. Khi con bạn lớn lên, bé sẽ chẳng nhớ việc bạn đã tự tay giặt giũ quần áo bé như thế nào bằng việc bạn đã chơi trốn tìm với bé ra sao. Bé cũng sẽ chăng nhớ món ăn bạn kì công vất vả nấu như thế nào bằng việc bạn ngồi ôm con vào lòng đọc cho con nghe một cuốn truyện hay.
Những việc còn lại, hãy nhờ sự trợ giúp của người khác.

6. Đàn bà khôn, với con cái họ không cần cầu toàn.
Đàn bà khôn, với con cái họ không cần cầu toàn.

7. Đàn bà khôn biết dành thời gian cho bản thân và làm đẹp mỗi ngày.

Bạn không cần vì ai mới phải làm đẹp. Hãy làm đẹp đơn giản bởi vì bạn biết quí trọng bản thân. Bạn nghĩ xem, bản thân mình mà mình còn không biết nâng niu, không biết trân trọng thì còn ai có thể nâng niu trân trọng bạn. Vậy nên hãy chăm sóc cho bản thân mình thật tốt. Đó là chưa kể khi bạn chăm sóc tốt cho mình, bạn sẽ xinh đẹp hơn, hạnh phúc hơn, tự tin hơn, và vòng tròn tích cực này sẽ đưa bạn đến gần với thành công hơn.

Đàn bà khôn biết dành thời gian cho bản thân và làm đẹp mỗi ngày.
Đàn bà khôn biết dành thời gian cho bản thân và làm đẹp mỗi ngày.

8. Đàn bà khôn luôn xem mọi thứ nhẹ nhàng và suy nghĩ tích cực.

Mức độ hài lòng với cuộc sống của một người dựa vào tư duy của họ, chứ không dựa vào điều kiện sống. Nếu muốn hạnh phúc, hãy tập trung vào việc tận hưởng những thứ bạn CÓ, đừng tập trung vào những thứ bạn MUỐN. Khi rơi vào tình huống tồi tệ, hãy học cách chấp nhận để bản thân cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Các chị em đọc đến đây muốn mình dại hay khôn?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 × 4 =