Tấm gương cha mẹ phản chiếu tương lai con cái

Tấm gương cha mẹ phản chiếu tương lai con cái

Trong giải chạy Tienphong Marathon 2019 tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa – Vũng tàu mới đây, người ta để ý thấy có một cặp vợ chồng cùng tham gia giải phong trào với hai đứa con. Việc cha mẹ chạy cùng con không phải là hiếm, song ở đây, hai bé mới chỉ 6 – 7 tuổi và chạy độc lập ở cự ly 10 km cho tới vạch về đích. Đó chính là bé Phạm Bạch Long (nam) 7 tuổi và bé Phạm Thiên Long (nữ) 6 tuổi, con của vợ chồng doanh nhân đồng tuổi và rất “đam mê” chạy bộ, tham gia nhiều giải marathon, Luật sư – Diễn giả Phạm Thành Long và Luật sư Bạch Thị Lệ Thoa (cùng 43 tuổi).

.

Hai cha con Phạm Thành Long gặp nhau trên đường chạy

Luật sư – Diễn giả Phạm Thành Long đang đào tạo kinh doanh cho hàng ngàn doanh nhân trên toàn quốc đã dành một cuộc trao đổi cho Báo Gia đình & Xã hội về phương pháp dạy dỗ của con cái của gia đình, để các con ngày càng trường thành và vươn tới những mục tiêu cao hơn trong cuộc sống tương lai.

PV: Xin cảm ơn Luật sư đã dành thời gian trao đổi cùng Báo điện tử Gia đình & Xã hội. Khi thấy các con mình, những VĐV nhỏ tuối nhất hoàn thành cuộc thi, Luật sư có thể chia sẻ cảm xúc của mình?

LS Phạm Thành Long: Mỗi vận động viên khi hoàn thành cuộc đua, rất tự hào. Với vai trò vận động viên phong trào, ngoài mục đích là rèn luyện sức khỏe thì họ được cọ sát và có tầm nhìn lớn hơn về mục tiêu của chính mình.

Đối với cá nhân tôi thì lần này, ngoài chạy cùng tôi còn có hơn 70 vận động viên phong trào là Doanh nhân đến từ khắp cả nước, mà còn có vợ tôi và 2 cháu nhỏ: 1 cháu 6 tuổi và 1 cháu 7 tuổi cũng tham dự cuộc thi. Vợ tôi với vai trò là người dẫn dắt, giám hộ của 2 con trong cuộc đua. Việc 2 con hoàn thành và giành được huy chương finisher là 1 niềm vui lớn đối với tôi.

Gia đình Luật sư Phạm Thành Long trên đường chạy

PV: Động cơ nào khiến luật sư đưa ra quyết định khá “táo bạo” này, nhất là khi các cháu còn rất nhỏ?

LS Phạm Thành Long: Cha mẹ luôn là tấm gương phản chiếu với các con. Muốn các con trở nên hoàn hảo hơn, tốt đẹp hơn, thì mỗi bậc phụ huynh cần là một tấm gương. Các con thấy cha mẹ tập luyện, chạy bộ hằng ngày, chúng sẽ làm giống chúng ta. Trước khi cho các cháu tham gia giải Tiền Phong Marathon 2019, Phạm Thiên Long và Phạm Bạch Long đã quá quen với môn chạy bộ và cũng đã từng tham gia một số giải Marathon đường núi với cự ly 15km. Việc cọ sát với các VĐV khác sẽ giúp các con mạnh dạn hơn trong cuộc sống, đặt ra mục tiêu phấn đấu cho riêng mình trên chặng đường đua.

Cái mà gia đình tôi quan tâm, đó là thời tiết nóng bức, song với sự chu đáo của BTC, mọi chuyện rất tốt đẹp.

Không chỉ chạy cùng cha mẹ hằng ngày, các con còn thường được đăng lý tham gia những giải chạy phong trào khác.

Tôi cho rằng, ngoài việc học tập, huấn luyện con cái chơi các môn thể thao rất quan trọng. Vấn đề không phải là giải thưởng, mà giúp cho con cái có sức khỏe dẻo dai hơn và biết vượt qua trở ngại trong cuộc sống của chúng.

Vận động viên nhí 7 tuổi Phạm Bạch Long đang trên đường về đích

PV: Phải chăng với Luật sư, việc khuyến khích các con tham gia những cuộc thi tưởng chừng quá sức này là một cách giáo dục con cái mình?

LS Phạm Thành Long: Tham dự một giải chạy tới 10 km cho lứa tuổi 6 -7 tuổi, với nhiều gia đình thì cho rằng tham dự giải đấu này là quá sức, đây là điều mà vợ chồng tôi rất hạn chế nói ra. Mọi giới hạn trong cuộc đời của mỗi con người thường được đặt ra, sau này hành vi, hàng động trong cuộc sống của các con lớn thường là những trải nghiệm trong quá khứ đến từ cha mẹ, đến từ bạn bè, thầy cô giáo, cho nên với gia đình chúng tôi thường không đặt ra bất kỳ một giới hạn nào, chúng tôi không bao giờ nói: “con không nên làm điều này! Con không làm được đâu!…”, mà chúng tôi luôn nỗ lực hỗ trợ để các con hoàn thành những điều mà chúng nên làm.

Tôi cho rằng, các con tôi không phải là nhỏ, chỉ là ít tuổi, ít trải nghiệm, chứ còn về mặt trí – lực thì chúng có thể làm được những điều mà người lớn làm được. Tuy nhiên, vì các con còn nhỏ tham gia giải đấu lớn thì luôn có một người phải hy sinh công việc của mình, sự nghiệp của mình để giám sát cho con được an toàn.

Tôi hiểu được rằng sự giám sát hai con trên đường đua là một nỗ lực rất lớn, trên đường đua cũng có rất nhiều anh em, đồng đội của tôi đã hỗ trợ cho con của tôi chạy cùng. Đây là một điều rất tuyệt vời và tôi thực sự ngạc nhiên về khả năng của các con. Hình ảnh mạnh mẽ của các con trên đường chạy đã cho tôi sức mạnh, một quyết tâm mới trong cuộc đời này là “không có gì là giới hạn, ngoài giới hạn mà trong tâm trí của chúng ta quyết định”.

PV: Thực tế nhiều gia đình hiện nay rất nuông chiều con thơ, cho rằng chúng còn quá nhỏ để làm việc này hay việc khác, nhưng ngược lại, có những gia đình lại dùng roi vọt để dạy con cái mình, Luật sư nghĩ sao về vấn đề này?

LS Phạm Thành Long: Tôi cho rằng mỗi một gia đình có một cách dạy con khác nhau, nhưng với cá nhân gia đình chúng tôi thì tôn trọng quyền tự do, tự quyết của con. Và khi chúng ta trao cho con quyền tự quyết thì việc gương mẫu là rất quan trọng, con cái thường có xu hướng học tập từ cha mẹ, từ những điều con cái chứng kiến, vậy nên cha mẹ cần làm gương để cho con có thể học tập.

Tôi không bao giờ bắt con cái phải làm việc này hay bắt phải làm điều kia, mà tất cả các quyết định của con do chính các con đưa ra. Vậy sự lựa chọn của con cái đến từ đâu?, nó luôn luôn đến từ những trải nghiệm mà cha mẹ mang lại, cho nên với việc giáo dục con cái thì chúng tôi luôn nỗ lực để con cái mình học tập theo. Đây cũng là một thách thức lớn, mình vừa phải sống với lựa chọn của mình và mình vừa sống để con cái noi theo. Do vậy, thay vì việc dạy con, chúng tôi tập trung vào việc tu thân dậy chính bản thân mình và chúng tôi quyết tâm luyện tập, sống tốt để có một cuộc sống tốt đẹp.

Dạy con không vâng lời nói mà dạy con bằng chính sự cư xử với nhau hằng ngày, bằng chính việc chúng ta quyết tâm hằng ngày mới là quan trọng. Chính nhờ con cái mà bản thân mình trở nên tốt hơn, theo Tôi là như vậy!

Gia đình Luật sư – Diễn giả Phạm Thành Long nhận huy chương của Ban tổ chứcGia đình Luật sư – Diễn giả Phạm Thành Long nhận huy chương của Ban tổ chức

PV: Cho các con tham gia cuộc thi tưởng “quá sức” và bản thân Luật sư cũng tham gia vào chặng đua đầy khó khăn, phải chăng với Luật sư, bản thân luôn phải “Liên tục tiến lên”, để đi đến cái đích cuối cùng trong cuộc sống của mỗi người?

LS Phạm Thành Long: Cần phải “Liên tục tiến lên” có nghĩa là một ngày chúng ta làm một việc tốt, và ngày mai chúng ta làm những việc tốt hơn, mỗi ngày chúng ta đặt ra mục tiêu và hoàn thiện, và ngày mai chúng ta tiếp tục hoàn thiện những mức độ cao hơn.

Ở giải đấu trước, con chúng tôi đã hoàn thành ở cuộc đua 5km, và các con luôn luôn mong muốn hoàn thành ở một cự ly lớn hơn ở các giải đấu tiếp theo. Dù có khó khăn, các con vẫn phải cố gắng hoàn thành khi có cha mẹ luôn ở bên. Việc rèn luyện của ngày hôm nay, sẽ giúp các con vững bước trong cuộc sống tương lai, không sợ khó khă, hay vất vả. Nếu có vấp ngã, sẽ có đủ bản lĩnh vững vàng để đứng lên, bước tiếp và đi đến cái đích cuối cùng của cuộc đời mình.

Nếu nhìn rộng ra, mỗi chúng ta không “Liên tục tiến lên” sẽ không bao giờ thành công trong cuộc sống và sự nghiệp. Không có con đường bằng phẳng và trải hoa hồng, chỉ có nghị lực của bản thân sẽ giúp mỗi người đi đến cái đích cuối cùng.

Tôi hy vọng, hình ảnh cả gia đình cùng nhau trên đường chạy marathon sẽ thức tỉnh ai đó, cộng đồng nào đó, một giới nào đó để mọi người hiểu rằng đất nước của chúng ta có thể trở nên hùng mạnh hay không, trở nên tuyệt vời hay không, có hạnh phúc hay không, là nó phụ thuộc vào sức khỏe toàn diện của mỗi người, mà sức khỏe thì không thể đo lường bằng lượng bia, rượu hay thuốc lá đốt mỗi ngày, mà chỉ có thể đo lường bằng số kilômét, số bước chạy thể thao của mỗi người hằng ngày.

PV: Xin cảm ơn Luật sư dành thời gian tham gia cuộc trò chuyện này với Giadinh.net.vn!

Sinh năm 1976, là người sáng lập Hãng luật “Luật Gia Phạm”, Luật sư – Diễn giả Phạm Thành Long đã và đang huấn luyện chiến lược kinh doanh cho hàng nghìn doanh nhân trên toàn quốc. Năm 2014, anh đi bộ xuyên Việt thành công trong 33 ngày đêm. Năm 2018, anh tiếp tục đi bộ trên chặng đường 120km Hà Nội – Hải Phòng. Phạm Thành Long từng tham gia giải Hanoi Marathon 2018 với cự ly 42km, giải Tràng An Marathon 2018 với cự ly 42km, giải VietnamMoutain Marathon hoàn thành 55km trong chặng 100km vượt núi, giải VietnamMoutain Marathon cự ly 15km, giải Hanoi Ultra Trail với cự ly 55km.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 − four =